รู้จัก "เต้ย - อธิบดินทร์" ศิษย์เก่า คณะมนุษย์ฯ มข. เจ้าของเพลงดัง "งัดถั่งงัด - ของฮ่าง"   


เชื่อว่าวันนี้คนอีสานน้อยคนที่จะไม่รู้จักเพลง  "งัดถั่งงัด"  ที่สร้างปรากฎการณ์เป็นเพลงที่ขาดไม่ได้ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ซึ่งแน่นอนว่าฮิตกันขนาดนี้ยอดวิวและความนิยมทะลุร้อยล้านวิว และฮิตติดทุกชาร์ต แต่น้อยคนจะรู้ว่าเขาเป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นนี่เอง 

"เต้ย - อธิบดินทร์ ชูปัญญา" ศิลปินวัย 27 ปี เป็นศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น สาขาภาษาเยอรมัน คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์  เข้าศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2555 มีรหัส 553080146-5 เขาเป็นชาวอำเภอเซกา จังหวัดบึงกาฬ ที่มีชีวิตความเป็นอยู่เหมือนลูกอีสานทั่วไป เขามีโอกาสได้ไปอยู่ที่ประเทศเยอรมนี หลังจากเรียนจบ ป.6 เพราะแม่เขาได้มีสามีใหม่เป็นชาวเยอรมัน ซึ่งที่นั่นทำให้เขาได้มีโอกาสเรียนรู้ภาษาเยอรมันและมีชีวิตแบบชาวเยอรมัน แต่เขากลับโหยหาความเป็นรากเหง้าความเป็นอีสาน ระหว่างที่อยู่ที่เยอรมันเขาจึงค้นคว้า ค้นหาเพลงลูกทุ่ง หมอลำ เพื่อให้คลายความคิดถึงรากเหง้าของเขา จนนั่นอาจเป็นที่มาของความชำนาญจนสามารถแต่งเพลงที่เข้าถึงคนอีสานได้อย่างทุกวันนี้

และในที่สุดผ่านไป 6 ปี แม่เขาก็เลิกกับสามีชาวเยอรมันและกลับมาอยู่ประเทศไทย เขาสามารถสอบเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ และเรียนในหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาเยอรมัน ซึ่ง รองศาสตราจารย์ ดร.กุลธิดา ท้วมสุข คณบดีคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มข. บอกกับทีมงานขอนแก่นลิงก์ว่า เต้ย-อธิบดินทร์ เป็นนักศึกษาที่เรียนเก่งมาก อาจเป็นเพราะเขาอยู่ประเทศเยอรมันมาก่อนหลายปีก็เป็นได้

ในช่วงที่กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี เต้ย เองก็ได้แต่งเพลงและปล่อยลงในเฟสบุ๊คของตัวเอง จนมีรายได้เสริมจากศิลปินที่มาขอซื้อลิขสิทธิ์เพลง หลายผลงานเพลง ซึ่งเขาได้ใช้รายได้เหล่านี้ในการส่งตัวเองเรียนอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในผลงานเพลงที่เขาแต่งก็คือเพลง "สเตตัสถืกถิ่ม"  เพลงประกอบภาพยนตร์ ไทบ้าน เดอะซีรี่ส์  ที่ร้องโดย บอย พนมไพร โดยผลงานนี้มียอดวิวสูงกว่า 163 ล้านวิวในปัจจุบัน (นับยอดวิวถึงวันที่ 6 พฤษภาคม) 

หลังจากที่ได้แต่งเพลง "สเตตัสถืกถิ่ม" เต้ยก็ได้แต่งเพลง "ทดเวลาบาดเจ็บ"  ซิงเกิลประกอบภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ ที่มียอดวิว 342 ล้านวิว และตามด้วยเพลง "ขุนช้างฮ้างฮัก" ที่มียอดชม 58 ล้านครั้ง (นับยอดวิวทั้งสองเพลงถึงวันที่ 6 พฤษภาคม) ซึ่งผลงานเพลง  "ทดเวลาบาดเจ็บ" ก็ทำให้เต้ยได้รับรางวัล เพลงจากภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากงานประกาศรางวัล ชมรมวิจารณ์บันเทิง ครั้งที่ 26 ด้วย 

นอกจากผลงานการเขียนเพลงแล้ว เต้ย ก็ได้เริ่มต้นทำผลงานเพลงของตัวเอง อย่างเช่นเพลง "ของฮ่าง", "เรื่องจริงแม่นบ่", "ยืนงงกลางดงตีน" ที่แฝงความกวนๆ ในสไตล์ของเขา ซึ่งผลงานเพลง "ของฮ่าง" เองก็มียอดวิวที่สูงและทำให้หลายคนเริ่มจดจำเขาในฐานะศิลปินเบื้องหน้า

และเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา เต้ยได้ปล่อยผลงานเพลง "งัดถั่งงัด"  ซึ่งผลงานเพลงนี้เขาได้ไอเดียขณะกำลังนั่งทานหน่อไม้กับคุณยาย โดยคำว่า "งัดถั่งงัด" มาจากิริยาการขุดหน่อไม้ของชาวบ้านเพื่อนำมาทำเป็นอาหาร  

นาย อธิบดินทร์ ชูปัญญา เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน มข. กับมหาวิทยาลัยฮานอย ประเทศเวียดนาม
นาย อธิบดินทร์ ชูปัญญา เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน มข. กับมหาวิทยาลัยฮานอย ประเทศเวียดนาม 

 

นาย อธิบดินทร์ ชูปัญญา เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน มข. กับมหาวิทยาลัยฮานอย ประเทศเวียดนาม
นาย อธิบดินทร์ ชูปัญญา เมื่อครั้งเป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยน มข. กับมหาวิทยาลัยฮานอย ประเทศเวียดนาม 

 
6 พฤษภาคม 62 11:55:12
Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.